วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

การ แบ็กอัพทุกไดร์เวอร์ ด้วยโปรแกรม Driver Magician

Driver Magician  เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้คุณสามารถแบ็กอัพไดรเวอร์ของอุปกรณ์ต่างๆเก็บไว้เป็นไฟร์ได้โดยสามารถ
มีให้เลือกว่าจะเก็บในรูปแบบ ไฟล์บีบอัด ไฟร์ติดตั้ง EXE และไฟล์ไดรเวอร์เดิมๆ นอกจากนี้ โปรแกรมยังสามามารถแบ็ก
อัพข้อมูลใน My Document ] Registry ] IE Favorite Folder  และ Desktop ได้อีกด้วย1. เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรก ที่หน้าจอจะแสดงรายการไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หลักในเครื่องให้โดยอัตโนมัติ
เราสามารถเลื่อนดูรายละเอียดของไดร์เวอร์และตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่น วันที่อัพเดทล่าสุดและรายชื่อผู้ผลิดได้อีกด้วย2. ก่อนที่จะเริ่มต้นการแบ็กอัพไดรเวอร์ให้เข้ามาที่ตัวเลือก Option เพื่อระบุว่าไดร์เวอร์ที่เราต้องการแบ็กอัพนี้จะให้อยู่ในรูปแบบไฟล์
ประเภทได โดยมีให้เลือก 3 ประเภทด้วยกัน ในที่นี้ได้เลือก ให้มีการบีบอัพไฟล์3.ตัวเลือก Search all driver เป็นการแสกนค้นหารายการไดร์เวอร์ทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องของเรา ทั้งไดร์เวอร์ทั้งฮาร์ดแวร์
และไดร์เวอร์ที่เป็นเวอร์ชวล แมชชีน ซึงค่าดีฟอล์ในตอนแรกจะเป็นการค้นหาไดร์เวอร์ที่ไม่ใช่ของไมโครซอฟท์เท่านั้น4.ตัวอย่างนี้เป็ฯการแบ็กอัพเฉพาะไดรเวอร์ที่ไม่ได้เป็นของไมโครซอฟท์ โดยคลิ๊กเลือกรายการไดร์เวอร์ทั้งหมด
หากสังเกตให้ดีบริเวณด้านล่างจะมีคำบรรยายทุกครั้งที่เราได้เลือกกระทำคำสั่งต่างๆบน โปรแกรม5.เมื่อคลิ๊กปุ่ม Start Backup โปรแกรมจะให้เราเลือกไดรฟ์ หรือโฟลเดอ์ปลายทางสำรหรับจัดเก็บเพื่อความสะดวงควร
สร้าง โฟลเดอร์ ขึ้นมาเองต่างหาก อาจจะตั้งชื่อว่า  Backup Driver ก็ได้6.กระบวนการแบ็กอัพของโปรแกรม จะเริ่มต้นด้วยการดังไฟร์ไดร์เวอร์มาจากไดเรกทอรี System32 ของวินโดว์
ซึ่งไดร์เวอร์บางตัวก็มีขนาดใหญ่ ยิ่งในเครื่องของคุณมีอุปกรณ์มากเท่าได ขึ้นตอนนี้ก็อาจจะใช้เวลานาน แต่ไม่นานมากไม่เกิน 5 นาทีก็เสร้จแล้ว7.เมื่อแสกนวิ่งไปได้ถึง 100 % ก็เป็นอันเสร็จพิธีกรรม แต่ถ้าในระหว่างที่กำลังแบ็กอัพนั้นเกิดไฟฟ้าดับ หรือเดินเตะปลั๊กไฟ คุณต้องไปเริ่มต้นใหม่อีกครั๊กครับ8. ผมก็จะได้ไฟร์ที่ได้จากการแบ็กอัพ9. โปรแกรมนี้ นอกจากเก็บแบ็กอัพไดรเวอร์ได้แล้ว ยังสามารถแบ็กอัพข้อมูลที่อยู่ในม My Document ได้อีกด้วย รวมทั้ง
แบ็กอัพ Registry ทั้งหมดของวินโดวร์และ IE Favorite ได้อีกด้วย10. หากไดร์เวอรืของคุณเป็นเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าไป โปรแกรมยังสามารถดาวโหลดไดร์เวอร์ตัวใหม่จากอันเทอร์เน็ตให้คุณได้อีกด้วย
เพียงแต่เครื่องของคุณต้องเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตไว้ด้วย แล้วกัน


หมายเหตุ  การใช้งานโปรแกรม ให้เต็มความสามารถนั้นจะต้องอัพเดทไดร์เวอร์บ่อยๆด้วยนะครับ

จบแล้วครับ

หวังว่าคงมีประโยชน์ต่อทุกท่านนะครับผม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น